ก่อนหน้า

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ ตามประเภทวัสดุให้ดูใหม่ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

Data Updated : 2024 . 02 . 23

เฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้านเพราะเป็นของชิ้นใหญ่หาซื้อกันได้ไม่บ่อยนัก จึงต้องมี วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ ให้ใช้ได้นานๆ ซึ่งก็ต้องดูแลกันให้ตรงกับวัสดุแต่ละประเภทอีกด้วย เช่น ไม้ ผ้า โลหะ หนัง และพลาสติก มีวิธีดูแลรักษาจัดการกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยให้ดูใหม่วิ๊งๆ สะอาดน่าใช้อยู่เสมอมาฝากกัน และอย่างที่รู้ว่าไม่ว่าจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุใดๆ แต่ละวัสดุก็ยังสามารถแบ่งได้ตามประเภทอีกด้วย

การดูแลรักษาเฟอร์เจอร์ชนดต่างๆ แบ่งได้ดังนี้

ไม้ ผ้า โลหะ หนัง และพลาสติก

ไม้

“ไม้” วัสดุยอดฮิตที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยมีไม้หลายชนิดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้โอ๊ค ไม้แอช ไม้สน ฯลฯ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เป็นธรรมชาติ ส่วนใหญ่คนไทยนิยมใช้ไม้สักสร้างบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์ เพราะมีคุณสมบัติเป็นเลิศ อีกทั้งไม่เป็นอาหารของแมลงและปลวก มีสีที่สวยงามน่าใช้ และราคาก็ไม่เบาทีเดียว การดูแลไม่ยากเพียงใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดหมาดเช็ดถูทุกวัน และใช้ผ้านุ่มแห้งเช็ดอีกทีเป็นอันเสร็จ หากพบคราบรอบด่างต่างๆ ใช้ยาสีฟันหรือมายองเนสทาตามรอยทิ้งไว้ 3 - 4 ชั่วโมง แล้วเช็ดออกหรือทำซ้ำจนกว่าคราบจางลงและหายไป หรือใช้เบกกิ้งโซดา 2 ส่วน ผสมน้ำ 1 ส่วน เช็ดด้วยผ้านุ่มๆ จนกว่าคราบจะหายไป และหากเป็นรอยขูดขีดไม่ลึกมาก ซึ่งอาจเกิดจากมีดและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของมีคมอื่นไปพลาดโดนแก้ไขได้ด้วยการหาน้ำยาขัดรองเท้าที่สีใกล้เคียงกับเนื้อไม้เช็ดตรงรอย แล้วค่อยใช้ผ้านุ่มชุบน้ำมันชักเงาขัดอีกครั้ง หากรอยลึกหน่อยหากระดาษทรายเบอร์ละเอียดที่สุด มาขัดขูดรอยนั้นออกเบาๆ แล้วลงขี้ผึ้งเคลือบซ้ำให้รอยนั้นเสมอกับส่วนอื่น จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดเท่านี้ก็สามารถกลบรอยนั้นได้เหมือนเดิม

ผ้า

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้าจะให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายจนถึงหรูหรา อันเนื่องมาจากประเภทของเนื้อผ้าและลวดลาย ซึ่งสามารถไปกันได้กับทุกสไตล์ในการตกแต่ง จึงเป็นที่นิยมไม่แพ้กัน แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ เพราะผ้ามีคุณสมบัติอมฝุ่น ซึมซับน้ำและคราบสกปรกได้ง่าย ซึ่งการดูแลทำความสะอาดก็ต้องพิถีพิถันกว่าวัสดุอื่นๆ มีเฟอร์นิเจอร์หลายอย่างออกแบบด้วยผ้าสามารถถอดซักได้หรือเปลี่ยนผ้าได้ตามความชอบ ส่วนที่ไม่สามารถถอดซักได้นอกจากปัดฝุ่น เช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาดแล้ว ผ้าบางประเภทเมื่อเกิดคราบต้องได้รับการทำความสะอาดทันทีก่อนจะเกิดคราบฝังแน่นวิธีง่ายๆ คือ ใช้ผ้าหรือกระดาษซับบริเวณที่เปื้อนออกก่อน แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดซับเช็ดบริเวณที่เปื้อนจนคราบเจือจาง สามารถใช้แปรงขนอ่อนหรือน้ำยาขจัดคราบช่วยร่วมด้วยก็ได้ หากคราบเกิดจากน้ำหวาน ชา กาแฟ เหล้า ไวน์ ใช้ผ้าหรือกระดาษซับรอยเปื้อน จากนั้นราดด้วยโซดาพอชุ่มใช้ผ้าแห้งซับโซดาออก โรยด้วยเบกกิ้งโซดาแล้วใช้แหรงขนนุ่มขัดทำความสะอาดทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดสิ่งสกปรกออก หากคราบเกิดจากส่วนผสมของน้ำมัน เช่น ครีมเนย ช็อกโกแลต ผสมน้ำกับแอมโมเนียเท่าๆ กัน ใช้แปรงขนอ่อนชบแล้วแปรงออก และอาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่วมด้วย และหากคราบไม่ออกจริงๆ

โลหะ

โลหะ มีความทนทานสูง อายุการใช้งานนาน แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือการเกิดสนิม จึงไม่ควรนำไปวางไว้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงก็จะสามารถยึดอายุการใช้งานได้ออกไปอีก ส่วนการทำความสะอาดแค่เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบีดหมาด แล้วตามด้วยผ้าแห้งเช็ดให้แห้งเท่านี้ก็พอแล้ว การดูแลรักษาอาจทาน้ำยาเคลือบหรือแว็กซ์ขัดเงารถยนต์เป็นประจำก็ได้ แต่หากเกิดคราบสนิมให้ทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อน แล้วใช้กระดาษทรายเนื้อละเอียดขัดคราบสนิมออกเบาๆ ให้หมด เช็ดทำความสะอาดอีกครั้งปล่อยแห้ง จากนั้นทาเคลือบสนิม 1 ชั้น แล้วค่อยทาสีซ่อมใหม่ ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์โหละเก๋ๆ เหมือนใหม่ใช้ไปอีกนาน

หนัง

หนัง เครื่องหนังให้ความรู้สึกที่หรูหรา ราคาแพง แต่คุ้มค่าในการเป็นเจ้าของ จะว่าไปการดูแลรักษาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ข้อระวังเพียงอย่างเดียวคือของมีคมที่จะทำให้เครื่องหนังฉีดขาด ส่วนการดูแล ทำความสะอาดเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบีดหมาดกี่รอบก็ได้ รอให้แห้งและปิดท้ายด้วยน้ำยาเคลือบหนัง แต่หากเป็นหนังกลับ ซึ่งมีคุณสมบัติเก็บความสกปรกเป็นเลิศ การทำความสะอาดจึงต้องใช้แปรงขนแข็งมาช่วยแปรงตรงบริเวณที่มีรอยเปื้อนออก หากสกปรกมากใช้แปรงจุ่มน้ำสบู่อ่อนๆ แล้วแปรงทำความสะอาดบริเวณที่เปื้อนจนหมดคราบ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบีดหมาดเช็ดอีกครั้งรอให้แห้งเป็นอันเสร็จ

พลาสติก

ต้องบอกว่าเฟอร์นิเจอร์พลาสติก ( PVC, PE) เป็นที่นิยมสูงสุดในยุคปัจจุบัน นอกจากหาซื้อง่าย น้ำหนักเบาแล้ว ยังมีสีสันสวยงามน่าใช้ ดัดแปรงเลียนแบบวัสดุอื่นๆ ได้ เช่น ลายไม้ หวาย การทำความสะอาดดูแลก็ไม่ยากสามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจานได้เลย แล้วเช็ดให้แห้ง แต่มีข้อควรระวังเรื่องการเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายและพลาสติกบางประเภทไม่ถูกกับแสงแดด