ก่อนหน้า

การลือกตำแหน่งสำหรับสร้างระเบียงบ้านที่ดี

Data Updated : 2024 . 02 . 23

ระเบียงบ้านเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านทุกประเภท ไม่ว่าจะบ้านเดี่ยว บ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ ถึงแม้ว่าเวลาเข้าอยู่อาศัยจริงๆ น้อยคนนักที่จะได้ใช้งานระเบียงเป็นประจำ บางบ้านปล่อยทิ้งร้างจนแทบลืมพื้นที่ส่วนนี้ไปเลย หลายบ้านเมื่อไม่ได้ใช้งานก็เลือกจะต่อเติมเปลี่ยนระเบียงเป็นห้องหรือพื้นที่เก็บของ แต่ก่อนจะตัดสินใจให้บ้านนั้นมีหรือไม่มีระเบียง หรือจะปรับเปลี่ยนพื้นที่ระเบียงไปเป็นอะไรนั้น ลองมาทำความรู้จักกับระเบียงพร้อมหน้าที่และความสำคัญของระเบียง

หน้าที่และความสำคัญของระเบียงบ้าน

ระเบียงบ้านสำคัญอย่างไร?

ระเบียงบ้าน โดยส่วนใหญ่มีลักษณะยื่นออกมาจากตัวบ้าน อาจจะมีหรือไม่มีหลังคาคลุมก็ได้ ตัวพื้นระเบียงเป็นพื้นที่โล่งสามารถใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้

ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดที่เราได้อยู่บ้านกันมากขึ้น พื้นที่ระเบียงได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่สารพัดประโยชน์ อเนกประสงค์ ใช้พักผ่อน รับแขกที่มาเยี่ยมบ้าน หรือมุมงานอดิเรกได้ด้วย

ระเบียงบ้าน ถือเป็นจุดที่ได้รับอากาศ รับลม รับแสงแดด ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุดภายในบ้าน ช่วยให้อากาศไหลเวียนถ่ายเทได้ดีขึ้น โดยเฉพาะระเบียงที่อยู่ชั้นบน จะทำให้อากาศมีการไหลเวียนดี เพราะลมจะพัดผ่านจากระเบียงกระจายไปทั่วชั้นบน ปรับความสมดุลหมุนเวียนของอากาศได้เป็นอย่างดี

ขณะที่บ้านที่ไม่มีระเบียงชั้นบน จะรู้สึกว่าสภาพอากาศอึดอัด ไม่โปร่งสบาย ต่างจากชั้นล่าง แม้ว่าจะเปิดหน้าต่างเอาไว้ก็ตาม เพราะช่องเปิดรับลมของหน้าต่างมีขนาดเล็กกว่าขนาดระเบียงมาก ด้วยเหตุนี้บ้านที่มีขนาดใหญ่จึงมักนิยมออกแบบระเบียงตรงส่วนกลางของชั้นบน เพื่อเปิดทางลมให้อากาศไหลเวียนได้

ความสำคัญของระเบียงบ้านกับฮวงจุ้ย

เราทราบกันแล้วว่าประโยชน์ของระเบียงมีเอาไว้รับลมและช่วยถ่ายเทอากาศ ส่วนในทางฮวงจุ้ยนั้น ตำแหน่งของระเบียงบ้านถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะเชื่อกันว่าเป็นจุดที่สามารถรับพลังจากธรรมชาติ หากอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี ก็อาจจะส่งผลต่อพลังภายในบ้านได้เช่นเดียวกัน ตำแหน่งที่ควรและไม่ควรสร้าง หรือต่อเติมระเบียงบ้าน มีดังนี้

ทิศที่เหมาะสมในการสร้างระเบียง

  • ระเบียงบ้านทางทิศตะวันออก จะเปิดรับแสงแดดจากพระอาทิตย์ช่วงเช้า แสงแดดส่องเข้ามาภายในบ้านจะมอบความอบอุ่น ช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยสุขภาพแข็งแรง มีโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข
  • ระเบียงบ้านทางทิศใต้ ถือเป็นทิศทางที่ดีและเหมาะสม สามารถรับลม รับพลังงานได้ดี ส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยสุขภาพดี แข็งแรง และยังช่วยเสริมดวงปังได้ด้วย
  • ระเบียงบ้านทางทิศเหนือ ทิศที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นทิศที่ลมหนาวพัดผ่าน ซึ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยเจ็บป่วย สุขภาพไม่แข็งแรง เกิดโรคภัยได้ง่าย

ไม่ควรสร้างระเบียงบ้านตรงกับห้องครัว

ห้ามสร้างระเบียงบ้านตรงกับห้องครัว เพราะจะเกิดความขัดแย้ง และส่งผลกระทบให้ผู้อยู่อาศัยเกิดการทะเลาะ ไม่ปรองดอง ไม่สามัคคี

สำหรับสวนดาดฟ้ารับน้ำหนัก (Intensive Green Roof) ตัวแผ่นวัสดุปลูก จะเน้นไปที่การระบายน้ำได้ดี (Drainage) เนื่องจากปริมาณดินค่อนข้างมาก เมื่อมีการรดน้ำ หรือมีฝนตก ตัวแผ่นวัสดุปลูกจะทำหน้าที่เป็นตัวเพิ่มช่องว่างระหว่างชั้นดินและชั้นพื้นดาดฟ้า รวมถึงผนัง (กรณีความสูงดินมาก หรือทำ Planter Box) ตัวแผ่นวัสดุปลูกจึงมีลักษณะแบบตะแกรง มีช่องว่างสำหรับระบายน้ำ มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักดินและต้นไม้ได้ดี

ไม่ควรสร้างระเบียงบ้านตรงกับประตูหน้าบ้าน

หลีกเลี่ยงการสร้างระเบียงบ้านตรงกับประตูหน้าบ้าน เพราะจะทำให้การเงินเกิดการรั่วไหล มีการใช้จ่ายมาก เก็บเงินไม่อยู่

ระเบียงบ้านไม่ควรตรงกับถนน

ระเบียงหน้าบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยไม่ควรอยู่ตรงกับถนน หากยืนหันหน้าออกหน้าบ้าน ไม่ควรเห็นถนนพุ่งตรงเข้าหาตัว หรือมองเห็นถนนเป็นรูปคันศรอยู่ตรงหน้า เพราะจะส่งผลร้ายแรงต่อคนในบ้านได้เลยทีเดียว

จัดวางของเพื่อเสริมฮวงจุ้ยที่ระเบียง

ระเบียงบ้านจะหันไปทางทิศไหน ตำแหน่งใดก็ตาม สิ่งที่ควรคำนึงอย่างหนึ่ง คือการจัดตกแต่งให้น่านั่ง สะอาด เป็นระเบียบ อย่าปล่อยให้รก สำหรับสิ่งของที่ควรมีเพื่อเสริมฮวงจุ้ยระเบียง ได้แก่

  • โต๊ะ ควรเลือกโต๊ะให้มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่บริเวณระเบียงหรือระเบียงหน้าบ้าน หากอยากเสริมเรื่องความมั่นคงภายในบ้าน และช่วยส่งเสริมเรื่องการพูดจาของคนในบ้าน ให้เลือกใช้โต๊ะสี่เหลี่ยม
  • เก้าอี้ ควรเลือกเก้าอี้ที่ปรับระดับได้ โดยให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายเมื่อใช้งาน เลือกเก้าอี้ที่มีเบาะหนานุ่มสบาย หรือเลือกใช้โทนสีธรรมชาติที่ช่วยให้ความผ่อนคลาย ควรหลีกเลี่ยงเก้าอี้ที่ผลิตจากโลหะ เพราะไม่เหมาะกับการตั้งไว้ในพื้นที่นอกบ้านมากนัก
  • พื้นที่สีเขียว ช่วยส่งเสริมคนในบ้านทั้งเรื่องการเงิน ช่วยให้มีรายรับมากยิ่งขึ้น สุขภาพ รวมถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวให้กลมเกลียวกันมากขึ้น ดังนั้นควรปลูกต้นไม้ไว้ที่มุมซ้ายสุดของเฉลียงหน้าบ้านเพื่อส่งเสริมเรื่องรายได้ และคอยหมั่นดูแลเอาใจใส่ไม่ให้เหี่ยวเฉาหรือแห้งตาย

ระเบียงบ้านเป็นมากกว่าองค์ประกอบเพื่อความสวยงาม แต่ยังมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของการปรับสมดุลในอากาศ และเป็นพื้นที่อเนกประสงค์เพื่อการพักผ่อน ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ว่าจะเลือกสร้างหรือต่อเติมระเบียงบ้านในตำแหน่งไหนก็ได้ บริษัทรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐานจะเลือกออกแบบจัดวางระเบียงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและแบบบ้าน เพื่อให้ได้ระเบียงที่สวยและประโยชน์คุ้มค่า เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าอยากจะมีระเบียงบ้านสวยๆ ก็เตรียมหาแบบเอาไว้แล้วปรึกษาทีมรับสร้างบ้าน ทีมออกแบบบ้านได้เลย